2007/Apr/19

๔ อ.คาถารักษา รัก ให้ยั่งยืนซึ่งคาถา ในที่นี้ มิใช่มนต์ที่จะเสกเป่าให้คนมารัก มาชอบแต่เป็นเหมือนแนวทางให้คู่รักหรือแม้แต่คู่สามีภริยาได้นำไปประพฤติปฏิบัติเพื่อความสุขความสดชื่นในชีวิตคู่ต่อไป

อ.แรก คือ เอาใจใส่

ธรรมชาติของคนเราไม่ว่าหญิงหรือชายล้วนพอใจให้มีคนมาเอาใจใส่ต่อตัวเราทั้งสิ้นยิ่งเป็นแฟนหรือคนใกล้ชิดทำให้ก็ยิ่งทวีความสุขใจ การเอาใจใส่ในที่นี้นับตั้งแต่การให้ความสนใจไต่ถามสารทุกข์สุกดิบของกันและกันให้ความห่วงหาอาทรอย่างสม่ำเสมอ เอาใจเขามาใส่ใจเราคอยเอาใจช่วยเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน ไม่เอาแต่ใจตัวหรือเอาแต่ได้ ที่สำคัญคือไม่เอาใจออกห่างจนเกิดปัญหาตามมา

อ.ที่สอง คือเอื้อนเอ่ยวาจาดี

โดยปกติ คนเรามักจะพูดจากับผู้ที่เราไม่รู้จักด้วยถ้อยคำที่ไพเราะสุภาพแต่เมื่อสนิทชิดเชื้อกันแล้ว ปรากฏว่าหลายคนมักจะขาดความเกรงใจต่อกันและบ่อยครั้งก็พูดจากันด้วยคำไม่เหมาะสม ก้าวร้าวซึ่งจริงๆแล้วไม่ว่าจะสนิทกันเพียงไหน ถ้อยคำที่ไพเราะ อ่อนหวานสุภาพก็ยังเป็นสิ่งฟังแล้วรื่นหู ให้ความสบายใจ ยิ่งเป็นคำชื่นชมด้วยแล้วไม่ว่าจะเป็นคู่รักหรือคู่ครอง ย่อมฟังแล้วเกิดความชื่นใจ มีกำลังใจเพิ่มขึ้นดังนั้น เราจึงควรพูดดีต่อกัน แม้แต่การตำหนิก็ไม่ควรใช้ถ้อยคำที่รุนแรงหรือดุด่าให้คนฟังเสียน้ำใจ

อ.ที่สาม คือ อดทน

การที่คนสองคนจะมาเป็นแฟนหรือกลายมาเป็นสามีภริยากันในอนาคตได้นั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องมีคือ ความอดทนซึ่งกันและกันเพราะการที่มาจากคนละครอบครัวอันมีความต่างกันไม่มากก็น้อยย่อมต้องใช้เวลาศึกษาและปรับตัวเข้าหากัน หากไม่มีความอดทนเพียงพอก็อาจจะต้องเลิกรากันไปก่อนที่จะรู้จักกันดีเสียอีกและเมื่อใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว ก็ยิ่งต้องมีความอดทนมากขึ้นเพราะการดำรงชีวิตคู่ยังต้องช่วยกันทำมาหากินและช่วยกันฝ่าฟันอุปสรรคข้างหน้าอีกมากมาย

อ.ที่สี่ คืออภัยแก่กันและกัน

ในชีวิตของคนเรานั้น ย่อมมีผิดพลาดกันเป็นธรรมดาดังนั้น การรู้จักให้อภัยทั้งแก่ตัวเอง และคนที่เรารักจึงเป็นสิ่งจำเป็นมิฉะนั้นแล้ว เราจะอยู่กันด้วยความกินแหนงแคลงใจต่อกัน หรือโกรธกันอยู่ตลอดเวลาทำให้ไม่มีความสุขทั้งคู่ เพราะจิตใจเต็มไปด้วยความเคร่งเครียด ไม่สบายใจเจ็บใจไม่หาย หรือบางคนก็หาทางแก้แค้น กลายเป็นเวรเป็นกรรมต่อกันไม่รู้จบสิ้นการให้อภัยจึงเป็นการสร้างความสงบสุขร่มเย็นให้แก่จิตใจและชีวิตคู่ของเรา

ทั้ง ๔ อ. นี้เป็นเพียงแนวทางกว้างๆ ที่เชื่อว่าใครปฏิบัติแล้วจะช่วยให้ชีวิตคู่รักและคู่ครองมีความมั่นคง ยืนยาวยิ่งขึ้น และนอกเหนือไปจาก ๔ อ.ข้างต้นแล้วสำหรับวัยรุ่น หรือเด็กๆที่ยังอยู่ในวัยเรียน ควรเพิ่ม อ.อดใจ เข้าไปด้วยคือจะรักจะชอบใคร ก็ควรยับยั้งชั่งใจให้ดีเพราะวัยนี้ก็ยังรับผิดชอบตัวเองไม่ค่อยได้ อย่าไปมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรเพราะนอกจากจะสร้างปัญหาให้ตัวเอง และครอบครัวแล้วยังจะก่อให้เกิดปัญหาสังคมอย่างที่เราเห็นๆกันอยู่ในปัจจุบันซึ่งคงไม่มีใครปรารถนาให้เป็นเช่นนั้น แน่นอน


edit @ 2007/04/19 19:34:47


edit @ 2007/04/19 19:35:37

Comment

Comment:

Tweet


เป็นน้องใหม่พึ่งสมัครเป็นสมาชิกวันนี้ พี่ ๆ ช่วยแนะนำด้วยนะครับ ยังทำอะไรไม่เป็นไม่รู้เขาตกแต่งบล็อคอย่างไร
#1 by ครไท At 2007-04-19 19:41,